2006/Oct/01

ไฟล์ลึกลับ 3.3 GB

เป็นอะไรที่น่าตกใจมากๆ เชื่อไหมครับ ผมเพิ่งจะ format com เมื่อเดือนกว่าที่แล้ว แล้วก็ใช้งาน เหมือนปรกติ เวลาโหลดอะไรก็เผื่อเนื้อที่ให้เหลือในคอมประมาณ 1 GBขึ้น

มีอยู่วันนึงเนื้อที่คอมก็ค่อยๆหายไป จนกระทั่งมัน auto run disk cleanup ผมก็เริ่มจะงง แต่ก็เดาว่าคงเพราะเราโหลดอะไรเข้าคอม คงเพราะว่า bitcomet มันจะเผื่อเนื้อที่ก่อนที่จะโหลดไฟล์ ก็ไม่ได้สงใสอะไรมาก ก็เลยลบอะไรออกไปหน่อย ให้เหลือเนื้อที่ประมาณ 1 GB และแล้วผมก็ใช้งานคอมต่อไป

ต่อมามันก็ auto run disk cleanup อีก ผมก็ยังคิดเหมือนเดิมอีก แต่ก็งงหน่อยๆ ก็ลบไฟล์ออกบางไฟล์ แล้วก็ใช้ๆงานไปต่อ

ซักพักนึง ก็เอาอีกละ คราวนี้มันเหลือเนื้อที่ต่ำกว่า 200 MB มันเลยฟ้องว่ามันแนะนำว่าไม่ควรเหลือเนื้อที่ต่ำกว่า 200 MB มันแนะนำให้ลบโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้ออก คราวนี้ผมต้องรีคอมใหม่ สแกนทั้งไวรัส ทั้งสปายแวร์ ทำทุกอย่างเลย แต่ก็ไม่เจออะไร ผมก็เลยเปิดโหลดต่อไป แล้วก็ใช้คอมต่อ

ต่อมาอีก คราวนี้ กดดูที่ drive C เชื่อไหมครับ เหลือเนื้อที่ 0 KB ผมละงงมาก คอมแฮง ต้องรีคอมใหม่ แล้วพอเปิดคอมมาใหม่ก็ช้าโคตรๆ งงสุดๆ ผมเลยต้องค่อยๆหาดูว่ามันเป็นอะไรกันแน่ หาดูตาม folder ต่างๆ ก็ไปเจอ Folder Documents and Settings 3.3GB ได้ ผมก็หาในนั้นต่อ หาไปคร่าวๆก็ไม่เจอว่าไฟล์ไหนมันใหญ่ แต่ผมเคยเจออะไรประมาณนี้มาก่อนครับ มันเป็น hidden folder ต้องไปกดที่ Control Panel >Folder options แล้วก็กด show hidden file and folder และแล้วผมก็เจอตัวการ นี้ครับ

พอเจอ ทีนี้ถ้ารีบ ลบออกไปเกิดคอมแฮงขึ้นมาจะแย่เอาอีก ผมก็เลย search หาใน google แล้วก็ไปถามคนใน pantip ก็เลยรู้ว่าสามารถลบออกได้ครับ มันคือ log file ของ โปรแกรม Dr. Watson เป็นโปรแกรม ที่ช่วยแก้ไขและวิเคราะห์ปัญหาระบบเบื้องต้น ส่วน drwtsn32.txt นั้นเป็น log file แล้วจริงๆก็มีวิธีใช้ด้วย แต่ใช้ไม่เป็น -*- คือประมาณว่าอ่าน logfile แล้วก็จะรู้ว่าปัญหาคืออะไร แล้วสามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง แต่ว่าไอ 3.3GB เนียนะ แค่3 MB ก็เปิดด้วย txt ไม่ได้แล้วครับ แปลว่ามันปัญหาอะไรเยอะแยะจนขนาด logfile มันใหญ่ขนาดนี้ หรือต้องเจอโปรแกรมหรือไวรัสอะไรแน่ๆ

สุดท้ายก็ลบมันออกไป จากเมื่อตะกี้เนื้อที่เหลือ 0kb 0KB จริงๆ!! แล้วต้องลบอะไรไม่รู้ออกไปตั้งหลายอย่าง พอมาตอนนี้มีเนื้อที่ว่างมา 3.3 GB เหอๆ

Comment

Comment:

Tweet


เป็นไฟล์ที่สะเทือนขวัญมากมาย
#2 by melo9k At 2006-10-01 16:11,
แบบนี้เค้าเรียกว่าไม่ธรรมดานะครับ
ควร clean เครื่องบ่อยๆนะ จะได้ไม่มีไฟล์แบบนี้สะสม

แต่ผมว่าไอ้ 3 กิ๊กเนี่ย มันเกินไปนะ
#1 by เอกน้อย At 2006-10-01 16:02,